Wednesday, 30/11/2022 - 17:05|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thường Lạc

Trường THCS Thường Lạc tổ chức các hoạt động chào mừng đại lễ 30/4 và 1/5 năm 2022

Trường THCS Thường Lạc tổ chức các hoạt động chào mừng đại lễ 30/4 và 1/5 năm 2022

Hằng năm, cứ gần đến Ngày miền Nam giải phóng 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5 là không khí từ nơi làm việc và nơi học tập lại háo hức hẳn lên, với tâm thế vừa tự hào ngày chiến thắng vẻ vang 30/4 ở trong nước và chiến thắng giành quyền lợi lao động của giai cấp công nhân trên thế giới;  vừa được nghỉ ngơi, vui chơi sau thời gian làm việc, học tập tích cực. Vậy ngày 30/4 có ý nghĩa ra sao và ngày 1/5 ra đời như thế nào?

Ý nghĩa ngày 30/4

Ngày 30/4/1975, đại thắng mùa xuân đã làm thất bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược và ách thống trị thực dân mới của đế quốc Mỹ ở miền Nam, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhận định “… Lần đầu tiên trong lịch sử, một dân tộc vốn là thuộc địa, nửa phong kiến, kinh tế kém phát triển, đánh thắng những cường quốc, đế quốc chủ nghĩa chủ yếu bằng sức của chính mình, nêu một tấm gương anh dũng, bất khuất, trí tuệ, tài năng trước toàn thế giới”.

Đối với thế giới, thắng lợi 30/4/1975 đã mở ra một thời kỳ mới mà nhân dân tiến bộ gọi là “thời kỳ sau Việt Nam”. Việt Nam - ngọn cờ tiên phong, ngọn cờ vẫy gọi những người lao động nghèo khổ và các dân tộc bị áp bức trên thế giới đang đầy rẫy bất công và bạo ngược.

Sơ lược lịch sử ngày 1/5

Ngay sau khi thành lập Quốc tế I năm 1864, Các Mác coi việc rút ngắn thời gian lao động là nhiệm vụ đấu tranh của giai cấp vô sản. Tại Đại hội lần thứ nhất của Quốc tế Cộng sản I họp tại Gieneve (Thụy Sĩ) tháng 9/1866, vấn đề đấu tranh cho ngày làm việc 8 giờ được coi là nhiệm vụ quan trọng. Khẩu hiệu ngày làm 8 giờ sớm xuất hiện trong một số nơi của nước Anh, nước có nền công nghiệp phát triển sớm nhất. Yêu sách này dần lan sang các nước khác.

Ngày 1/5/1886, do yêu cầu ngày làm 8 giờ của công nhân không được đáp ứng, nên các cuộc bãi công của công nhân trên toàn nước Mỹ đã diễn ra, đầu tiên là cuộc bãi công của công nhân ở thành phố Chicagô (nước Mỹ), sau đó nhanh chóng lan sang các thành phố khác và ngày càng đông người tham gia. Kết quả là hàng trăm nghìn công nhân giành được quyền ngày chỉ làm 8 giờ.

Ngày 20/6/1889, ba năm sau "thảm kịch" tại thành phố Chicago, Quốc tế cộng sản lần II nhóm họp tại Paris (Pháp). Dưới sự lãnh đạo của Frederic Engels, Đại hội lần thứ nhất của Quốc tế Cộng sản II đã quyết định lấy ngày 1/5 hàng năm làm ngày biểu dương lực lượng và đấu tranh chung của tầng lớp vô sản các nước.

Từ đó, ngày 1/5 trở thành Ngày Quốc tế Lao động, ngày hội của công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới.

Tại Việt Nam, trong thời kỳ trước Cách mạng tháng Tám, việc kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 1/5 phần nhiều phải tổ chức bí mật bằng hình thức treo cờ, rải truyền đơn. Năm 1936, do thắng lợi của Mặt trận bình dân Pháp và Mặt trận dân chủ Đông Dương, ngày Quốc tế Lao động lần đầu tiên được tổ chức công khai tại Hà Nội, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

Ngày nay, ngày Quốc tế Lao động đã trở thành ngày hội lớn của hai giai cấp công nhân và nhân dân lao động Việt Nam. Đây cũng là ngày biểu thị tình đoàn kết hữu nghị với giai cấp công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới, cùng đấu tranh cho thắng lợi của hòa bình, tự do, dân chủ và tiến bộ xã hội.

- Chào mừng Ngày miền Nam giải phóng 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5 năm 2022. Trường THCS Thường Lạc đã tổ chức các trò chơi vào ngày 28/4 cho các em học sinh của trường như: bóng đá nam và bóng đá nữ cho học sinh khối 8,9; trò chơi chạy xe đạp chậm và tiếp nước bộ đội cho học sinh khối 6,7. Sau đây là một số hình ảnh của hoạt động:

Ban tổ chức và trọng tài bóng đá

Đội bóng vô địch nữ

Đội bóng nam và đội bóng nữ

 

Trò chơi: Tiếp nước bộ đội

Trò chơi: Đôi bạn cùng tiến (chạy xe đạp chậm có chở bạn)

          Qua việc tham gia các trò chơi nhận thấy các em đoàn kết, vui vẻ, hào hứng hơn sau những giờ học căng thẳng, vừa giúp các em có sân chơi bổ ích và giúp các em khắc sâu hơn về các ngày lễ trọng đại này./.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 78
Hôm qua : 129
Tháng 11 : 1.925
Năm 2022 : 12.659