Saturday, 20/04/2024 - 09:25|

Cô Hồ Thị Bé Bảy luôn hết lòng vì học sinh vùng biên

ĐTO - Cô Hồ Thị Bé Bảy (SN 1969), giáo viên Trường Tiểu học (TH) Thường Thới Hậu B3, xã Thường Thới Hậu B, huyện Hồng Ngự đã có gần 30 năm gắn bó với học sinh (HS) vùng biên giới bằng cả tấm lòng và niềm đam mê nghề nghiệp. Cô vừa được Chủ tịch nước Trần Đại Quang phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”.

Cô Hồ Thị Bé Bảy hướng dẫn và theo dõi học sinh học làm môn Toán tại lớp

Tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm TH năm 1989, cô Hồ Thị Bé Bảy được phân công về dạy học tại Trường TH Thường Thới Hậu B3 cho đến nay. Dù dạy học xa nhà, nhưng vì yêu nghề, mến trẻ nên cô Bảy luôn nỗ lực hết mình đối với sự nghiệp trồng người. Dấu ấn đối với cô là khi dạy lớp 1, kết thúc năm học, có HS đạt thành tích khá giỏi nhưng không chịu đi học nữa, tìm hiểu từ gia đình, cô mới biết lý do mà HS đặc biệt này không chịu học lớp 2 là vì phải học với cô giáo khác. Cô Bảy và gia đình phải mất nhiều thời gian động viên, khuyên nhủ em mới chịu đi học tiếp lớp 2. Đây cũng là động lực để cô quyết tâm theo đuổi nghề giáo cho đến ngày hôm nay.

Theo cô Hồ Thị Bé Bảy, ở xã biên giới Thường Thới Hậu B, phụ huynh thường đi làm ăn xa để cải thiện cuộc sống gia đình, nên khi lên lớp, cô Bảy cố gắng dạy học trò đọc, viết được chính tả ngay tại lớp. Đồng thời, cô Bảy luôn tìm hiểu nắm rõ từng hoàn cảnh gia đình HS trong lớp để báo cáo với Ban Giám nhiệu nhà trường, Ban đại diện cha mẹ HS có giải pháp hỗ trợ, nhằm hạn chế tình trạng HS bỏ học. Riêng cá nhân cô Bảy, mỗi ngày đến trường thường chuẩn bị sẵn một số cây viết, tập để tặng HS nghèo của lớp khi hết tập, viết ngay trong buổi học.

Cô Bảy còn thường xuyên tìm tòi nhiều phương pháp dạy học khác nhau, nhất là phát huy được tính sáng tạo, chủ động, hợp tác của HS. Qua đó, cô Hồ Thị Bé Bảy được Ban giám hiệu nhà trường đánh giá là giáo viên đi đầu trong việc đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá, giảng dạy đạt chất lượng, hiệu quả cao. Các lớp do cô trực tiếp giảng dạy đều duy trì sĩ số HS đến lớp đầy đủ, chất lượng kiến thức kĩ năng, năng lực của HS ngày được nâng cao. Cụ thể: HS lên lớp hàng năm đều đạt 100%, HS chăm ngoan và không có HS bỏ học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Trong công tác giảng dạy, cô Bảy cũng có nhiều cải tiến, sáng kiến trong công tác chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của trường. Điển hình như sáng kiến về “Rèn kỹ năng nói bằng phương pháp thảo luận nhóm trong tiết tập làm văn cho HS lớp 3 ở Trường TH Thường Thới Hậu B3” được ứng dụng năm 2015 tại Trường TH Thường Thới Hậu B3. Kết quả mang lại không những HS có kĩ năng nói thông, viết thạo mà còn phát triển cho các em vốn từ ngữ phong phú, tạo điều kiện cho các em học tốt các môn khác.

Hay sáng kiến về “Một số kinh nghiệm trong việc giúp HS lớp 3 viết đúng chính tả ở Trường TH Thường Thới Hậu B3” được ứng dụng vào năm 2016 tại Trường TH Thường Thới Hậu B3. Thông qua thực hiện các biện pháp của sáng kiến tại lớp 3C, kết quả viết chính tả của HS ngày càng được nâng cao, HS trình bày đúng chính tả. Tăng cường kỹ năng nghe, nói, đọc, viết rất tốt phân môn chính tả lớp 3 và giúp các em lên lớp 4, lớp 5 đạt kết quả tốt. Thầy Nguyễn Văn Điều - Hiệu trưởng Trường TH Thường Thới Hậu B3 nhận xét: “Cô Hồ Thị Bé Bảy rất nhiệt tình trong giảng dạy, tất cả công việc nhà trường phân công đều hoàn thành tốt. Cô là người đi đầu trong công việc, luôn quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ HS, đặc biệt có nhiều cống hiến vào thành tích giáo dục của trường. Năm 2017, cô Hồ Thị Bé Bảy được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”. Đây là niềm vinh dự cho nhà trường cũng như cá nhân cô để giáo viên ở trường học tập và noi theo”.

HỒNG NGỰ

NGUỒN: BÁO ĐỒNG THÁP